Cách vệ sinh và bảo quản kèn harmonica

Cách vệ sinh và bảo quản kèn harmonica. Rất nhiều người hiện nay chơi kèn harmonica nhưng ít ai biết được cách vệ sinh và bảo quản nó đúng cách để không bị trầy xước, tiếng kèn vẫn hay

Cách vệ sinh và bảo quản kèn harmonica
Cách vệ sinh và bảo quản kèn harmonica

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cách vệ sinh và bảo quản chúng:

Khi thổi kèn Harmonica, nước bọt của bạn để lại khá nhiều trong các lỗ trên thân kèn, nước bọt khi khô lại có thể làm vướng vào reed, điều này làm cho việc thổi trở nên khó khăn hơn. Vệ sinh tổng thể bằng cách tháo vỏ kèn ra, dùng một miếng bông gòn có tẩm cồn hoặc rượu lau ở những nơi bám dơ reed-plate, vỏ, comb… Lưu ý, hạn chế lau vào reed vì nhiều người cho rằng có thể làm hỏng reed. Dùng cồn khá hiệu quả vì nó bay hơi mau và cũng có tính chất sát trùng. Nhưng sau khi vừa lau chùi xong nhớ đừng thổi liền nhé, tránh ngộ độc.

Ngoài ra, cũng nên vệ sinh thường xuyên bằng cách dùng khăn ướt lau thân kèn và dùng một chiếc tăm xỉa răng lấy những vẩy nước bọt bám trong các lỗ. Làm xong thì có thể cho kèn đi tắm bằng cách bỏ vô xô nước ngâm một hồi rồi lấy ra để cho ráo. Nhớ giũ cho ráo nhé, giũ xong thì đưa lên miệng thổi thử tất cả các note, nếu có note nào bị nghẹt thì tiếp tục giũ cho thật ráo nước.

Một điều nữa để giữ vệ sinh cho kèn là phải giữ miệng sạch sẽ trước khi chơi kèn harmonica , không được vừa ăn uống vừa thổi, hay vừa ăn uống xong chưa vệ sinh răng miệng đã đi thổi.

Cách vệ sinh kèn:

 • Khi thổi kèn thì nước bọt của bạn bị bám khá nhiều trong thân kèn làm khó thổi hoặc vướng vào reed. Vì vậy khi vệ sinh tổng thể kèn bằng cách:

+ Tháo vỏ kèn ra dùng một miếng bông gòn có tẩm ancol lau ở những nơi bám dơ reed-plate, vỏ, comb…

+ Hạn chế lau vào reed vì nhiều người cho rằng có thể làm hỏng reed

 • Công dụng của ancol khi vệ sinh kèn khá hiệu quả vì nó bay hơi mau và cũng có tính chất sát trùng.
 • Đặc biệt lưu ý nhé: sau khi vừa lau chùi xong nhớ đừng thổi liền nhé, tránh ngộ độc.
 • Khi vệ sinh thường xuyên thì:
 • Dùng khăn ước lau thân kèn dùng một chiếc tăm xỉa răng lấy những vẩy nước bọt bám trong các lỗ.
 • Làm xong thì có thể cho kèn đi tắm bằng cách bỏ vô xô nước ngâm một hồi rồi lấy ra để cho ráo. Nhớ giũ cho ráo nhé, giũ xong thì đưa lên miệng thổi thử tất cả các note, nếu có note nào bị nghẹt thì tiếp tục giũ cho thật ráo nước.
 • Đặc biệt một điều nữa để giữ vệ sinh cho kèn là phải giữ miệng sạch sẽ trước khi chơi kèn harmonica, không được vừa ăn uống vừa thổi, hay vừa ăn uống xong chưa vệ sinh răng miệng đã đi thổi.

Cách bảo quản kèn harmonica

 • Có thể dùng giấy báo để gói kèn lại mỗi khi không thổi vì giấy có thể hút ẩm cho kèn.
 • Bạn cũng cần phải giữ kèn không để ở những nơi nhiệt độ quá cao để tránh làm hư lưỡi gà.
 • Không được quăng vứt lung tung, đặc biệt Harmonica là loại “kị đất” nên đừng để rớt lên rớt xuống.
 • Không nên nhét kèn vào túi quần jean vì có thể làm móp méo vỏ kèn. Đặc biệt nhiều loại kèn có hộp nhựa (harpmaster, bluemaster…) nhưng giữ kèn không được chắc, lắc hộp kèn vẫn còn trượt qua trượt lại va đập trong hộp, cũng dễ ảnh hưởng đến lưỡi gà. Bạn nên tìm một miếng vải nhỏ nhét vào hộp để kèn khỏi lắc lư, đồng thời có thể dùng để lau chùi sau khi thổi. Như vậy có thể bỏ cả hộp kèn trong ba lô túi xách thoải mái.

Video hướng dẫn

Gọi điện
SMS
Messenger