NÊN MUA HARMONICA MỚI HAY CŨ?

Đa số các bạn mới bắt đầu có xu hướng tìm các dòng kèn rẻ tiền, dễ tập; để bắt đầu đam mê với Harmonica. Thường người tìm tới các dòng kèn cũ đều là những người có am hiểu nhất định về kèn, các dòng các bạn muốn sở hữu đều là những cây kèn được nhiều người review, được nhiều nghệ sĩ cover, sử dụng, hay những bài quảng bá từ các hãng kèn mà bạn  ưng ý .

Mình xin chia sẻ góc nhìn một cách khách quan nhất để giúp cho các bạn có những quyết định hay lựa chọn cho mình những cây kèn tốt cho đam mê của mình.

Một khi bạn bắt đầu cân nhắc về việc muốn mua kèn (kèn mới hay kèn secondhand)? thì bạn luôn gặp phải 1 tình huống khó xử xảy đến: Nên mua một cây kèn mới hay đã qua sử dụng (gọi tắt 2nd)? Và trong mọi trường hơp, dù bạn đang tìm kiếm một cây chromatic ,tremolo hay diatonic, thì câu hỏi ấy vẫn văng vẳng trong đầu bạn.

NHỮNG ƯU ĐIỂM  CỦA KÈN SECONDHAND LUÔN RẤT RÕ RÀNG : 

Giá cả rẻ và dễ tiếp cận . Chi phí bỏ ra để sở hữu từ 1 nửa thậm chí chỉ bằng 1/3 giá mới : mình chắc chắn các bạn đều tán thành quan điểm đó. Khi giá kèn 2nd luôn hấp dẫn. Các bạn dễ dàng có thể sở hữu và trải nghiệm các dòng kèn, sản phẩm chất lượng chính hãng (Tombo, Suzuki, seydel, Hohner…) . Chẳng ai có nhu cầu mua lại các sản phẩm kém chất lượng 2nd cả (đa số là kèn trung quốc tuy nhiên giá chúng cũng rất rất rẻ rồi).

NHỮNG NHƯỢC ĐIỂM VÀ RỦI RO VỚI KÈN SECONDHAND :

Bạn mua kèn cũ nhưng cũng như bốc thăm vậy. Có thể bạn sẽ mua được từ một người mới mua nhưng không còn muốn tập, hoặc nâng cấp kèn, nên chất lượng kèn khá tốt .Nếu không mua từ những người có uy tín hoặc có kinh nghiệm , thì bạn sẽ  dễ thất vọng vì chất lượng kèn không như mong muốn .

Thật ra thì chẳng có câu trả lời thật chính xác cho câu hỏi này vì nó đơn giản chỉ xoay quanh sở thích cá nhân và cả khả năng tài chính của bạn, nhưng có vài bí quyết có thể giúp bạn định hướng dễ dàng hơn và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Dưới đây tôi muốn chia sẻ với bạn 5 mẹo để giúp bạn quyết định nên mua 1 cây kèn mới hay đã qua sử dụng. Những mẹo này dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi bằng việc mua và bán cả  mới lẫn cũ trong hơn 10 năm. Đọc những mẹo này thật kĩ và nếu bạn nghĩ là tôi đã quên mất điều gì, thì hãy để lại bình luận của bạn

!Hướng dẫn cách thổi cách thổi harmonica 24 lỗ

MẸO #1 MUA ONLINE, HÃY MUA HÀNG MỚI

Nếu bạn không sống trong 1 thành phố lớn như HCM hay HN với 1 cộng đồng mạnh và năng động, mua hàng trực tuyến (online) là 1 lựa chọn. Tuy nhiên, đừng nên mua hàng online đã qua sử dụng nếu bạn chưa có cơ hội thử qua món hàng đó, nên nhờ ngươi quen biết có kinh nghiệm test kèn hộ, hoặc nên mua từ những người bán kèn cũ có uy tín . Mua hàng thanh toán qua shopee, Amazon hay những trang web khác nên chọn các dòng kèn được review trên các diễn đàn lớn hoặc được cộng đồng công nhận. Tùy thuộc vào quy mô,uy tín của shop mà bạn có thể có những ưu đãi như đổi trả kèn, bảo hành kèn (thường các shop ở VN không nhận cái này), còn kèn cũ thì không và bạn phải chịu rủi ro.

May mắn thay, mua hàng mới online thường không mang lại rủi ro nhiều. Bạn thấy đấy, công nghệ sản xuất ngày nay tiện lợi tới mức nếu như bạn đi tới 1 cửa hàng ở HCM trong kì nghỉ và phát hiện 1 cây kèn  nghe cực kì tuyệt, thì bạn vẫn có thể về nhà ở Hà Nội và đặt hàng online 1 cây giống hệt mà không phải lo lắng gì. Nó chắc chắn sẽ cho âm thanh giống hệt tận 99%.

Quy tắc chung: đừng mua kèn đã qua sử dụng nếu bạn chưa được chơi thử và xem xét nó trước , cân nhắc khi mua qua review hoặc các đơn vị cung cấp không đủ uy tín vì có thể nó sẽ không đúng như kì vọng của bạn.

MẸO #2 ĐỪNG MUA KÈN CŨ CHO NGƯỜI MỚI TẬP CHƠI

Những cây kèn đã qua sử dụng có thể là ý tưởng tuyệt vời cho người chơi đàn nghiệp dư, hoặc người có kinh nghiệm nhưng nó thật không ổn tí nào đối với người mới tập tành chơi Harmonica.

Đây có thể được xem là 1 lời khuyên tồi tệ – và tôi chắc rằng nhiều người ngoài kia có thể không đồng ý với tôi – nhưng có 2 lí do tại sao tôi không đồng tình cho 1 người mới tập chơi mua 1 cây kèn đã qua sử dụng.

  1. Người mới tập không hiểu rõ họ đang tìm kiếm điều gì: nếu bạn chưa bao giờ chơi Harmonica trước đây, có lẽ bạn chưa thể phân biệt được sự khác nhau giữa 1 cây Harmonica trị giá 300k  và 1 cây 3 triệu (chỉ đúng với tremolo và diatonic thôi nhen, chromatic thì gấp 10 số đó >.< ) nếu nó không có tem giá đi kèm. Cũng phải thôi. Làm sao bạn có thể biết được chứ và vì lí do đó nó khá khó cho người mới bắt đầu tập chơi dành ra một số tiền quá lớn chỉ để mua một thứ mà chưa chắc đã đáng giá như họ nghĩ. Nhưng nếu khi qua được nền tảng căn bản thì những người như vậy mới có thể cảm nhận sự khác biệt rõ rệt giữa các dòng kèn khác nhau.
  2. Những cây kèn mới cho người mới tập chơi không quá đắt: Bạn không có nhiều tiền? Cũng không sao cả – hiện nay bạn có thể mua cây tremolo hoặc diatonic  ổn cho người mới tập và cũng có hàng chục cây chromatic giá rẻ cho người bắt đầu chơi. Ngay cả chỉ với 300k, bạn cũng có thể tậu được 1 cây kèn chất lượng ban đầu (chỉ để tập căn bản thôi nhé, không phải ngẫu nhiên mà 1 cây kèn lại có giá 300k tới 30 triệu, nằm ở trải nghiệm và nhiều yếu tố khác nữa, trải nghiệm khác biệt ra sao mình sẽ viết trong 1 bài viết khác) .

MẸO #3 CHỈ MUA KÈN SECONDHAND CHẤT LƯỢNG TỐT

Câu hỏi về việc mua mới hay cũ chỉ đáng quan tâm khi mà bạn đang tìm kiếm kèn tremolo hoặc diatonic giá từ 1tr-3 triệu , hay chromatic  với mức giá 3 triệu trở lên cho 1 cây còn mới nguyên. Với những cây kèn giá tầm thấp, bạn không cần phải quan tâm những mẹo này. Tại sao ư? Trước hết là vì giá trị khi bạn bán lại nó. Hãy để tôi giải thích cho bạn.

Nếu bạn đang xem xét mua cây chromatic đầu tiên cho mình . Như dòng kèn Hohner super64X mà thường giá 9 triệu trở lên, có lẽ bạn sẽ hài lòng với giá thành chỉ 4 tới 5 triệu (tùy vào độ mới của kèn và hình thức) để sở hữu một cây đã qua sử dụng hoặc dòng cao cấp hơn. Bởi vì bạn có thể tin tưởng rằng chất lượng sản phẩm sẽ còn nguyên vẹn trong 1 khoảng thời gian dài và còn bởi vì nó đến từ nhãn hiệu danh tiếng nên bạn sẽ có thể dễ dàng bán lại nó với giá gần bằng với số tiền bạn đã phải bỏ ra. Tôi không nghĩ là bạn sẽ muốn bán nó, nhưng biết đâu bạn sẽ muốn nâng cấp lên phân khúc  cao hơn. Như tôi đã làm vậy!

Bạn không thể hoặc khó bán 1 cây kèn trung quốc dù giá nó có thế nào đi nữa, vì phần người Việt ác cảm với các dòng kèn từ Trung Quốc, mà một phần chất lượng kèn Trung Quốc cũng rất kém. Nếu như mình mua 1 cây kèn giá 300 400k , sau 1 thời gian vài tuần tới vài tháng tùy theo bạn sử dụng nhiều hay ít, cây kèn của bạn bị hư hỏng hoặc khấu hao dần, nhưng 1 cây kèn giá 800k của hãng (ví dụ như tombo hope 21) bạn có thể chơi đc vài năm là chuyện bình thường, bởi chất lượng từ nguyên liệu, cấu tạo kèn chính hãng có độ bền rất cao. Có những cây kèn cũ mình được qua tay có tuổi đời từ 8-10 năm hoặc hơn, mà chất lượng âm cho ra vẫn còn tốt (hơi ngại chút về vệ sinh cho nhiều người chơi chưa có kinh nghiệm tháo lắp bảo trì kèn).

MẸO #4 HÃY ĐI VỚI 1 NGƯỜI CÓ KINH NGHIỆM, HOẶC TÌM NGƯỜI BÁN CÓ UY TÍN NẾU THỰC SỰ MUỐN MUA KÈN ĐÃ QUA SỬ DỤNG

Vì kèn đã qua sử dụng nhưng chưa chắc nó đã nguyên bản hoặc mới chỉ qua tay 1 2 người, có những cây kèn tới cả chục người rồi mới tới tay bạn. Có những cây kèn đã qua sửa chữa, hoặc bị tháo lắp rất nhiều lần , nhiều trường hợp kèn bị gãy reed, nở comb, hoặc trờn ren, những cây kèn đó được phục dựng lại bằng nhiều cách , thay thế bằng những phụ kiện nguyên liệu không chính hãng (như mình có 1 thời gian thay reed tremolo tombo bằng reed các kèn trung quốc hư bỏ đi vậy, hoặc tới windsaver kèn chromatic cũng tìm các nguyên liệu thay thế lại). Tuy khắc phục được phần nào nhưng trải nghiệm và chất lượng sản phẩm kèn kém đi hẳn. Nhiều cây kèn  mà khi mua lại bạn phải customize (cân chỉnh thủ công) rất kĩ mới có thể sử dụng được, nếu như không có kinh nghiệm về khoản đó thì hẳn rằng kèn 2nd mà bạn mua về sẽ làm bạn hụt hẫng.

Có một người có kinh nghiệm thẩm định cho bạn sẽ giúp ích cho trải nghiệm của bạn rất nhiều.

 

Dù bạn có là 1 người chơi  đầy kinh nghiệm đi nữa, để mua 1 cây kèn có giá trị cao dù cho là kèn cũ thì chẳng thừa nếu có một người có sự trải nghiệm tham vấn cho bạn, hoặc nếu bạn mua từ những người có uy tín trong cộng đồng thì sẽ an tâm hơn. Không phải kèn cũ nào cũng cho trải nghiệm tốt như kèn mới. Mình từng thử rất nhiều cây kèn cả cũ cả mới, và nhiều cây kèn cũ cho ra chất lượng không được như kì vọng; Còn nếu như bạn là 1 người k có nhiều trải nghiệm, bạn cũng chẳng thể biết được liệu cây kèn cũ mình mua có đúng như kì vọng không.

Tôi cũng ủng hộ việc nên có một người bạn đi cùng bất kể khi nào bạn muốn mua Harmonica bởi vì tôi cho rằng nó sẽ giúp ích rất nhiều nếu nhờ ai đó chơi  thử trong khi bạn cảm nhận cẩn trọng từ điểm nhìn của 1 người nghe. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra lợi ích của việc này lớn đến nhường nào.

MẸO #5 ĐỊNH HƯỚNG RÕ TƯƠNG LAI

Cuối cùng, trước khi bạn quyết định nên mua kèn mới hay cũ , quyết định thường dựa vào khả năng tài chính .Tuy vậy trong những việc tiên quyết bạn cần làm là tự hỏi bản thân mình rằng: Mình thích mua cây kèn này như 1 sự đầu tư xứng đáng hay chỉ để chơi thử?

Tôi quen rất nhiều người đã từng mua nhiều cây kèn cũ tới mới  chỉ vì họ muốn có được thứ mà họ nghĩ rằng có thể rất có ích cho họ, nhưng thực tế thì thứ họ nhận được chẳng hề như họ nghĩ. Có thể họ nghĩ rằng cây kèn đó sẽ giúp họ cho được âm sắc hay như những bản thu, nhưng review của các hãng kèn, nghệ sĩ lớn, nhưng thật chất âm của chúng phần nhiều là nằm ở người chơi đó, hoặc các dụng cụ thu âm biên tập. Khi mua về có khi họ chỉ thổi 1 vài lần rồi bán lại cho người khác.

Những quyết định đó nằm ở đam mê và sở thích của các bạn, có người muốn sưu tầm, trải nghiệm, hoặc tìm sự hoàn hảo phù hợp với họ. Dù thế nào thì bạn cũng cần phải suy tính về lâu dài khi quyết định mua 1 cây Harmonica. Hãy tự hỏi bản thân rằng: mình sẽ làm gì với cây kèn này? Mình sẽ vẫn chơi nó trong vòng 1 tới 2 năm nữa chứ? (độ bền của kèn chính hãng thật sự lâu hơi thời gian đó nếu như các bạn k làm rơi rớt, hoặc tò mò tháo ra nghiên cứu ^^ ) Nếu thật vậy, thì sau đó mình sẽ muốn gì chứ?

Những thương hiệu kèn chính hãng chất lượng : Hohner ( Số 1 trên thế giới ), Seydel, Tombo, Suzuki …

Lời kết:

Cuối cùng tôi muốn khuyên bạn, nếu mới tập chơi thì hãy lựa 1 cây Kèn có thương hiệu tốt để đặt sự tin tưởng, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng

Hi vọng qua những lời chia sẻ ở trên, các bạn có thể quyết định lựa chọn cho mình những dòng kèn cũ – mới phục vụ cho đam mê tùy theo tài chính và nhu cầu của các bạn !

Gọi điện
SMS
Messenger