Làm thể nào để trở thành ca sĩ nhạc jazz chuyên nghiệp

Làm thể nào để trở thành ca sĩ nhạc jazz chuyên nghiệp Thật khó để nắm bắt nhạc Jazz nếu bạn đã quen với kỹ thuật hát Pop đương đại. Tuy nhiên, vẫn có một số kỹ thuật thanh nhạc trong Pop mà bạn vẫn có thể áp dụng vào Jazz. Một vài hướng dẫn sau đây có thể giúp bạn hát như một nghệ sĩ Jazz chuyên nghệp:

Làm thể nào để trở thành ca sĩ nhạc jazz chuyên nghiệp
Làm thể nào để trở thành ca sĩ nhạc jazz chuyên nghiệp

Luyện tại nghe

Không chỉ riêng Jazz, bất kỳ thể loại nhạc nào cũng yêu cầu trình độ cảm âm nhất định. Để học kỹ thuật, ngoài thường xuyên nghe những bản jazz bất hủ, bạn còn phải hiểu được vì sao nghệ sĩ lại chọn cách hát như thế. Theo nhận định từ nhiều chuyên gia, Jazz là phiên bản phức tạp hơn của Blues. Vì thế, bạn có thể nghe thêm Blues để cải thiện khả năng hát nhạc Jazz.

Nghe thêm Blue để cải thiện kỹ năng hát nhạc Jazz

Vào những năm 30 thể kỷ trước, những nghệ sĩ da màu như Billie Holiday, Frank Sinatra và Ellie Fitzgerald nổi lên như một hiện tượng và để lại nhiều di sản dòng nhạc Jazz sau này bởi lối hát mang âm hưởng Thánh ca. Tuy nhiên trong giai đoạn này, kho tàng kiến thức thanh nhạc trên Thế Giới vẫn còn hạn chế, nên giọng của họ thường bị gắt, mỏng khi belt nốt cao và tổn thương thanh quản vì lạm dụng gằn giọng. Đây là những kinh nghiệm đắt giá mà bạn nên nằm lòng để tránh mắc những sai lầm khi bắt đầu làm quen với Jazz.

Cố gắng kiểm soát hơi thở

Giọng hát của bạn có thể sẽ tổn thương nếu hơi thở thoát ra mạnh, kéo dài. Ngoài chuẩn bị kỹ thuật thật tốt, học cách thở nhẹ nhàng, lấy và nén hơi thật sâu sẽ giúp bạn làm quen với Jazz dễ dàng hơn. Bạn có thể thấy một số khuyết điểm về giọng hát do thở sai kỹ thuật khi thưởng thực những bản Jazz bất hủ của Nina Simone. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng hơi thở của bạn đã được kiểm soát thật tốt trước khi bắt đầu cất giọng.

Sử dụng đúng kỹ thuật hát Jazz

Vibrato (ngân rung): Những nghệ sĩ không sử dụng thành thạo kỹ thuật Vibrato thường rất khó khăn để nổi tiếng.
Belting (ngân): Các nghệ sĩ Jazz chuyên nghiệp thường sử dụng kỹ thuật Belting ở những đoạn kết. Tuy nhiên, không phải nghệ sĩ nhạc Jazz nào cũng sử dụng chính xác kỹ thuật này nên bạn hãy học hỏi từ những ca sĩ thuộc dòng nhạc khác.

Twang (kỹ thuật hỗ trợ tăng âm lượng): Các nghệ sĩ dòng nhạc Souls, Jazz thường dùng kỹ thuật Twang để giọng hát vang rõ hơn sau khi gằn giọng. Jenifer Hudson là một trong những nghệ sĩ thành công và điển hình nhất trong việc ứng dụng kỹ thuật Twang vào Jazz.

Growing (gằn giọng): Gằn giọng là kỹ thuật đặc trưng thường được các nghệ sĩ sử dụng để tạo nên màu sắc cho những bản nhạc jazz. Tuy nhiên, lạm dụng kỹ thuật này không chỉ chiến người nghe mệt mỏi mà còn khiến giọng bạn nhanh hỏng. Vì thế, hãy gằn giọng tiết chế và sử dụng nó như một cách giúp bài hát thêm ấn tượng.

Dành một khoảng nghỉ sau khi belting:

Sau khi belting, bạn nên dành ra khoảng 2 giây để lấy hơi và điều chỉnh hơi thở. Kỹ thuật này không chỉ giúp bạn có thêm hơi để ngân các nốt cao mà còn làm giọng hát của bạn dày, có nhiều chất jazz hơn. Trong album Cheek to Cheek song ca cùng Tony Bennet, Lady Gaga đã vận dụng thành công kỹ thuật này và mang về một tượng vàng Grammy dù chỉ là “lính mới” trong làng nhạc jazz.

Dù là tân binh nhưng Lady Gaga vẫn thành công khi lấn sân sang địa hạt Jazz một phần là nhờ kỹ thuật belting điêu luyện

Hát thật tự nhiên

Với Jazz, hãy hát thật tự nhiên và cảm xúc.

Nhiều người nghĩa đây là một lời khuyên sáo rỗng nhưng ban đầu, Jazz bắt nguồn từ thánh ca – nơi nghệ sĩ hát bằng bản năng và không bị “soi mói” về kỹ thuật. Vì vậy, hãy hát tự nhiên và cảm xúc nhất có thể như những ngôi sao gạo cội trong thời kỳ hoàng kim của nhạc Jazz.

Gọi điện
SMS
Messenger