Các loại kèn Harmonica phổ biến cho người mới chơi

Các loại kèn Harmonica phổ biến cho người mới chơi. Solg xin tổng kết lại tới các bạn những loại kèn harmonica cho các bạn mới tập chơi.

Có 3 loại kèn Harmonica phổ biến:

– Diatonic Harmonica (Blue, Rock, Folk….): Nhỏ gọn, âm thanh ấm chắc, dễ sử dụng kỹ thuật tay, bend, overblow…., có đủ mọi giá

– Chromatic Harmonica (Classical, Concert, Jazz, Blue, Folk….): Loại này chơi được bất cứ bản nhạc nào vì có thể chơi được thăng gián, tập hơi khó, giá đắt

– Tremolo Harmonica (Tradition, folk, nhạc Á Đông): âm thanh réo rắt, tuy nhiên loại này hạn chế khi chơi thăng, giáng, cấu tạo note phức tạp, giá rẻ, bán nhiều ở VN

Đây là 3 loại Harmonica được nhiều người sử dụng nhất. Trong đó, hơn 90% là sử dụng Diatonic, gần 10% là Chromatic và Tremolo. Bởi vì mỗi loại chỉ được thiết kế để chơi 1 tone nên mỗi loại lại có nhiều key khác nhau. Tùy theo sở thích mà người chơi có thể chọn cho mình một key nào đó. Hầu hết người chơi đều khuyến khích chọn key C. Nhưng những người chơi chuyên nghiệp bao giờ cũng có rất nhiều loại với các key khác nhau để chơi được nhiều bài hơn và phù hợp với thể loại mà mình chơi

1. DIATONIC HARMONICA:

Diatonic là loại kèn thường gồm 10-12 lỗ (holes). Loại này âm thanh ấm, chắc, phát ra âm đơn (single sound), dễ sử dụng các kỹ thuật: wahwah (hand effect), bend hoặc overblow, vibrato….

Thế nhưng, trong dòng Diatonic Harmonica lại có rất nhiều loại khác nhau về key, về cấu tạo….để thích hợp cho những thể loại nhạc nào đó. Ví dụ: Hiện nay Diatonic có: Blue Harp, Big River Harp, Cross Harp, Solo Harp….

Hiện nay, diatonic 10 lỗ là loại được sử dụng nhiều nhất trên thế giới vì tính nhỏ gọn của nó. Thế nhưng hầu hết các diatonic được bán ở VN đều là loại Straight Harp (Standard diatonic) -chỉ thích hợp với các thể loại nhạc phương Tây (Blue, rock….) nên cấu tạo của nó thiếu mất một note La (A) ở lỗ 3 (nếu sử dụng key C), điều này làm khó khăn trong việc chơi các bản nhạc dạng truyền thống (traditional) nhất là đối với các thể loại nhạc Châu Á.

2. TREMOLO HARMONICA


Tremolo Harmonica là loại Harmonica có 2 hàng lỗ, thường gồm các loại: 16, 20, 21 và 24 lỗ. Đây là loại được bán nhiều nhất ở Việt Nam vì giá rẻ, cấu tạo note phù hợp với hầu hết thể loại nhạc Việt Nam (trữ tình, tiền chiến, nhạc trẻ, nhạc ngoại quốc lời Việt…).
Đặc điểm của Tremolo Harmonica:
– Có 2 hàng lỗ, âm thanh dày, réo rắc.
– Nếu sử dụng Harmonica key C có thể chơi những bài có tone C và Am
– Được sử dụng nhiều ở các nước Đông Á, thích hợp với những thể loại nhạc truyền thống, dân ca….
– Hạn chế về chơi thăng giáng (có thể chơi được một số note như Mi# (Reb), Lab (Sol#) bằng cách sử dụng kỹ thuật bend)
– Có rất nhiều kỹ thuật từ đơn giản đến nâng cao có thể chơi trên kèn tremolo.

3. Chromatic Harmonica

Nếu bạn là người thích chơi những bản nhạc mà mình yêu thích bất kể bản nhạc đó là khóa gì và có bao nhiêu thăng gián thì Chromatic là sự lựa chọn số một của bạn. Đây là loại rất thích hợp để chơi các thể loại như Classic, Jazz và các nhạc truyền thống các nước.
Chromatic Harmonica tương đối khó chơi do phải sử dụng một cần bấm khi muốn chơi thăng gián. Vì vậy mà các bạn sẽ phải luyện tập rất nhiều thì mới có thể làm quen với nó.

4. MỘT SỐ LOẠI HARMONICA KHÁC

Mini harp
Các loại Harmonica mini không thiên về kỹ thuật nhưng lại thiên nhiều về tính trang trí, nó chỉ có 4 hoặc 5 lỗ (tức là 8 – 10 note) và rất nhỏ nên không phải ai cũng dễ dàng chơi được.
Harmonica trang trí là trang trí như thế nào? cho nó thêm sợi dây và bạn có thể làm dây chuyền đeo cổ
Hoặc làm móc khóa!!


Thông thường bất cứ người chơi harmonica lâu năm nào cũng có 1 chiếc mini harp như vậy bên mình. Ngày nay miniharp không chỉ được ưa chuộng trong giới harmonica làm đồ trang trí mà nó còn trở thành quà tặng, quà lưu niệm cho bạn bè, người thân trong những dịp đặc biệt.

Gọi điện
SMS
Messenger